Trẻ em có thể ăn thuần chay không?
Viết bởi Ngọc Chi Lê - 4 phút đọc
Chia sẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng, một chế độ ăn thuần chay đầy dinh dưỡng và đầy đủ đều tốt cho trẻ em trong các giai đoạn phát triển cơ thể.

Chế độ ăn thuần chay đầy đủ chính là chứa tất cả các chất béo lành mạnh, protein thực vật và tinh bột, vitamin và khoáng chất mà cơ thể đang phát triển cần. Điều đó ngĩa là tránh chất béo động vật bão hòa không lành mạnh, protein động vật, kích thích tăng trưởng và các chất không mong muốn khác trong các sản phẩm động vật.

Sắt

Tình trạng thiếu sắt phổ biến ở trẻ nhỏ, vì vậy hãy đảm bảo bổ sung nhiều các loại đậu, đậu gà, đậu lăng, đậu phụ, bơ hạt và quả sung khô trong chế độ ăn của con bạn.

Vitamin C giúp hấp thụ sắt vì vậy hãy kết hợp những thực phẩm giàu chất sắt này với ớt chuông, bông cải xanh, xoài, trái cây họ cam quýt và dâu tây. Bơ đậu phộng với bánh mì nướng nguyên cám và nước cam sẽ là một sự kết hợp tốt.

Canxi

Gần 1/5 trẻ em gái ở Anh thiếu canxi, chất quan trọng cho răng và xương khỏe mạnh. Các nguồn tốt bao gồm đậu phụ cung cấp canxi, ngũ cốc ăn sáng thuần chay tăng cường và sữa thực vật, quả sung, cải xoăn, hạt vừng và tahini (bột hạt vừng), bánh mì nguyên cám, đậu, bí, hạnh nhân và quả hạch, rau xanh và cải xoong.

Tahini là nguồn cung cấp canxi tốt, một muỗng cà phê cung cấp khoảng một phần ba nhu cầu canxi hàng ngày của trẻ từ một đến năm tuổi. Bạn có thể làm món hummus với tahini để con bạn ăn chung với rau tươi.

Vitamin D được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và giúp hấp thụ canxi. Con bạn có thể nhận được tất cả lượng canxi cần thiết nhưng nếu không có vitamin D, trẻ có thể không hấp thụ đủ. Từ sáu tháng đến năm tuổi, tất cả trẻ em nên được cung cấp thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa vitamin A, C và D.

trẻ em thuần chay.jpg

Iốt, omega-3 và kẽm

Rong biển là một nguồn cung cấp i-ốt và nori tuyệt vời, được dùng làm sushi hoặc rắc vào các bữa ăn vài lần một tuần, là một cách tốt để đảm bảo lượng i-ốt thường xuyên. Tránh cho con bạn ăn tảo bẹ (kombu) vì nó chứa một lượng quá cao. Một số loại sữa thực vật hiện nay cũng chứa i-ốt.

Trẻ em cần chất béo omega-3 thiết yếu trong chế độ ăn uống để phát triển và chức năng của não và mắt khỏe mạnh. Các nguồn tốt nhất là hạt lanh xay và hạt cải dầu, dầu hạt cải, hạt chia xay, hạt gai dầu và quả óc chó (xay nhuyễn nếu trẻ dưới 5 tuổi), khuấy thành sinh tố và ngũ cốc. Hạt được xây nhuyễn được xem là tốt nhất cho việc hấp thụ.

Kẽm rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sự phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Các cuộc khảo sát cho thấy gần một phần tư số trẻ em gái đang ở độ tuổi vị thành niên đang bị thiếu kẽm, trong khi các em trai ở độ tuổi vị thành niên cũng đang có triệu chứng thiếu kẽm. Các nguồn thực phẩm tốt bao gồm tempeh (đậu nành lên men), mì spaghetti nguyên hạt, đậu phụ, hạt quinoa, hạt bí ngô, đậu lăng, couscous, gạo lứt, hạt điều, hạt mè và tahini.

Các lợi ích khác của chế độ ăn thuần chay

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn thích hợp để bạn có thể chia sẻ với bé về tình yêu thương động vật, cũng như các lợi ích lên môi trường về chế độ ăn thuần chay. Việc này sẽ giúp bé hiểu thêm về lợi ích dinh dưỡng, nuôi dưỡng tình yêu thương của bé sau này.

Viết bởi Ngọc Chi Lê - 4 phút đọc
Chia sẻ

Đăng ký bảng tin của chúng tôi

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.

Bạn cần hỏi gì?

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.
Liên hệ chúng tôi

© Song Thuan Chay 2022. Đã đăng kí bản quyền.

Công ty TNHH Sống Thuần Chay

Địa chỉ: 44 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy CNĐKKD số 0316304050 cấp lần đầu ngày 02/6/2020 tại Sở KHDT Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0347453998