Seaspiracy: Vì sao cá không phải là một thực phẩm tốt cho sức khỏe?
Viết bởi Ngọc Chi Lê - 5 phút đọc
Chia sẻ

Khi bộ phim tài liệu nổi tiếng Seaspiracy tiếp tục thu hút mọi người trên khắp thế giới với tác động của việc đánh bắt cá trên đại dương, mọi người đang suy nghĩ lại về việc ăn cá hàng ngày của mình.

Trong khi cá tiếp tục được dán nhãn là thực phẩm tốt cho sức khỏe - khoa học thực sự nói gì?

Cá có tốt cho sức khỏe không?

Chúng ta cần chất béo được gọi là axit béo thiết yếu cho màng tế bào, não và hệ thần kinh. Chúng giúp điều chỉnh huyết áp, đông máu, các phản ứng miễn dịch và viêm nhiễm. Bởi vì chúng ta không thể tạo ra chúng trong cơ thể và phải lấy từ thực phẩm, chúng được dán nhãn là "thiết yếu". ALA là một axit béo thiết yếu omega-3, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như hạt lanh, hạt cải dầu, đậu nành, quả óc chó và dầu của chúng.

Trong cơ thể chúng ta chuyển đổi ALA thành omega-3 EPA và DHA chuỗi dài hơn. Chúng cũng được tìm thấy trong cá có dầu, khi hấp thụ từ tảo biển. Tỷ lệ chuyển đổi trong cơ thể có thể thấp, đó là lý do tại sao một số người nhấn mạnh rằng dầu cá rất cần thiết cho sức khỏe. Trên thực tế, chúng không gây hại nhiều hơn lợi.

Các hướng dẫn của Vương quốc Anh khuyến nghị chúng ta nên ăn ít nhất hai phần 140g cá mỗi tuần, một trong số đó nên có dầu. Điều này làm mọi người nghĩ ăn cá nhiều dầu hoặc bổ sung dầu cá omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong. Nghiên cứu lại không cho thấy điều này.

chế biến cá.jpeg

Nghiên cứu tiêu chuẩn vàng

Các đánh giá của Cochrane được coi là tiêu chuẩn cao nhất trong nghiên cứu dựa trên bằng chứng. Một đánh giá năm 2018 cho thấy rằng việc tăng EPA và DHA từ các chất bổ sung dầu cá hoặc dầu cá có ít hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Những phát hiện này phù hợp với nhiều đánh giá chất lượng cao khác. Họ cũng phát hiện ra rằng ALA từ thực phẩm thực vật có thể làm giảm nhẹ nguy cơ biến cố tim mạch và rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường).

Một đánh giá khác vào năm 2018, lần này là từ Tạp chí Dinh dưỡng Anh, cho thấy lượng ALA cao hơn từ thực phẩm thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, có vẻ như omega-3 có nguồn gốc thực vật sẽ tốt hơn cho bạn. Trên thực tế, trong hai thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự thiếu tác dụng tương tự từ dầu cá và tác dụng có lợi khi tiêu thụ ALA trực tiếp từ thực phẩm thực vật.

Thủy ngân tăng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng cá có dầu, và đặc biệt là các chất bổ sung dầu cá, thực sự có thể có tác dụng ngược lại so với những gì đã tuyên bố. Hơn nữa, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết điều này có thể được giải thích là do tác hại của methylmercury. Đây là một chất gây ô nhiễm môi trường được tìm thấy trong cá. Điều này có thể được giải thích trong một nghiên cứu về đàn ông ở miền Đông Phần Lan, nơi có hàm lượng thủy ngân trong cá cao. Nghiên cứu cho thấy nồng độ thủy ngân trong tóc và lượng cá họ ăn có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do tim mạch.

Nói cách khác, những người ăn nhiều cá nhất cũng có hàm lượng thủy ngân trong tóc cao nhất và tử vong do tim mạch cũng cao nhất.

Máy sốc độc tố

Các chất ô nhiễm độc hại đang làm ô nhiễm các đại dương trên thế giới. Chúng bao gồm methylmercury, polychlorinated biphenyls và dioxin, và nhiều chất hoạt động như chất độc thần kinh gây hại.

Chúng có thể tích tụ khi bạn di chuyển lên chuỗi thức ăn, đặc biệt là trong cá nhiều dầu, loại bỏ bất kỳ tác dụng có lợi nào của omega-3.

cá .jpeg

Tin tốt?

Bạn không cần phải phá hủy các đại dương, gây đau đớn cho loài cá hay ăn các chất độc thần kinh và chất gây ung thư để có được omega-3 cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm thực vật có thể cung cấp nhiều hơn đủ để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và chống lại các tình trạng viêm như viêm khớp.

Hoặc, nếu muốn, bạn có thể dùng thực phẩm bổ sung omega-3 thuần chay có nguồn gốc tảo cung cấp EPA và DHA mà không có nguy cơ bị ô nhiễm. Điều này giúp không phải lo ngại về vấn đề đạo đức hay môi trường khi ăn cá. Việc này cũng giúp các đại dương của chúng ta trở nên khỏe mạnh trở lại và bảo vệ sinh vật biển.

hạt và đậu.jpeg

Viết bởi Ngọc Chi Lê - 5 phút đọc
Chia sẻ

Đăng ký bảng tin của chúng tôi

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.

Got a question?

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.
Contact Us

© Song Thuan Chay 2023. All rights reserved.

SONG THUAN CHAY CO., LTD

Address: 44 Dinh Tien Hoang, Ward 1, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

Registration Certificate No. 0316304050 issued on 02/6/2020 at DPI Ho Chi Minh Citi

Phone: 0347453998