Chuẩn bị thực phẩm mỗi ngày cho người: thường xuyên nấu
Viết bởi Đinh Lan Hương & Trần Quốc Thái - 10 phút đọc
Chia sẻ

🍀Dành cho bạn hay nấu nướng🍀

Việc chuyển sang ăn thuần chay của mình khá thuận lợi, gia đình không phản đối gì vì mình ít bị ảnh hưởng bởi những thông tin bên ngoài.

Việc chi tiêu ban đầu cho các nguyên liệu cũng kha khá vì mua một lúc nhiều thứ. Mình trữ nhiều loại đậu, hạt khô như mè đen, đậu lăng, đậu ngự, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch, và rong biển nấu canh chi phí vào khoảng 900k-1tr2 VND, tuy nhiều, nhưng khoảng 4 tháng sau mình mới mua lại lần nữa, có khi lâu hơn vì ăn không nhiều. Ngoài ra còn mua một số loại đậu, hạt tươi có bán như hạt sen, đậu ngự, đậu đỏ v.v… (tùy thời điểm, chi phí vào khoảng 80-100k/tuần) để ngăn đá dùng dần.

Các gia vị như tương miso, tekka, muối hồng, muối biển không qua tinh chế, tương tamari, dầu olive, dầu mè ép thủ công, và các loại lá gia vị khô (khoảng 1tr – 1tr2 cho một lần mua) cũng để sẵn trong bếp.

Tính hết các chi phí nguyên liệu, điện, gas cho bữa ăn của mình một tuần sẽ vào khoảng: Nguyên liệu cố định 150k + nguyên liệu tươi hàng tuần 220k + gạo lứt 45k + điện, nước, gas 60k ≈ 470k.

Mình hay mua ở tiki hay shopee, hoặc ở các group bán đồ ăn thực dưỡng cho các nguyên liệu khô và gia vị. Đồ tươi thì ra chợ hay siêu thị, ưu tiên mua đồ tươi tại vườn canh tác theo hướng tự nhiên.

Tiêu chí của mình khi nấu đồ ăn là nhanh, đơn giản, gọn gàng. Các món kho, hầm lâu thì nấu 1 lần ăn hai ngày (cất tủ lạnh), các món xào, salad thì bữa nào làm bữa đó. Một mình ăn không nhiều, có khi chỉ ăn cơm gạo lứt với muối mè. Nếu có nhiều thời gian thư thả hơn, sẽ làm thêm một, hai món nữa cho phong phú một chút.

Các nguyên liệu được sơ chế sẵn, như rau sẽ cuộn giấy báo bỏ bọc cất tủ lạnh, những đồ ăn đông lạnh thì đưa lên ngăn mát cho tan, nếu là món ăn mất nhiều thời gian, sẽ được nấu từ tối hôm trước.

Mình vẫn nấu đồ ăn cho mọi người trong gia đình bình thường như trước khi chuyển sang ăn thuần chay. Cuối tuần vẫn nấu món bún hay phở chay cho cả nhà ăn chung. Các người lớn nhà mình không cởi mở vấn đề ăn thuần chay, vẫn đóng khung phải có động vật mới khỏe được. Nhưng mình ăn chay lại khỏe hơn, da dẻ đẹp hơn, nên họ cũng không có ý kiến gì.

Khi ăn thuần chay, mình cảm thấy được tự do rất nhiều ví dụ như không cần cân nhắc nấu cái gì ăn, nấu món gì cũng nhanh gọn, bớt mắc mứu bạn bè rủ nhau đi ăn ở đâu, có khi nếu bận việc quá, vớ lấy mấy cái bánh thuần chay ăn cũng no, lại có thời gian làm việc. Đi ăn tiệc với cơ quan thì mang theo đồ tự nấu đi, rồi chia đồ ăn để mọi người ăn chung. Mình cũng có bày biện một chút chớ không làm đơn giản như ở nhà để bỏ bớt thành kiến đồ chay sao đủ chất hay sao no được.

Mình ăn chay được gần 2 năm, có lúc không kiềm chế nỗi cũng ăn mặn, ăn xong lại tự xem xem cảm giác của mình như thế nào, để điều chỉnh lại. Lúc bắt đầu, mình giảm khoảng 3kg từ 49kg còn 46kg, quen rồi cân nặng bắt đầu tăng lên bằng lúc trước, có khi tăng đến 51kg, lại phải giảm cân.

Mình chạy bộ hay tập yoga đều thấy có sự thay đổi từ sau khi thuần chay. Buổi sáng tập yoga xương khớp không bị cứng đơ đơ và đau khi có động tác giãn cơ, có lúc bỏ tập 2, 3 bữa, khi tập lại các bó cơ cũng nhanh mềm mại chớ không bị cứng ngắc như trước. Chạy bộ cũng nhẹ nhàng hơn, sức chịu đựng tốt hơn trước.

Tinh thần mình tươi trẻ hẳn, ung dung tự tại, đôi lúc cũng teen lắm; cách nhìn về thế giới cởi mở nhiều, ít khi phàn nàn quá nhiều về điều gì đó không hợp ý. Mình thấy rằng việc chấp nhận mọi thứ như chúng là khiến bản thân dễ chịu, bớt sân si. Cái hay nữa là ít bị lời nói tác động đến suy nghĩ, tức giận thì vẫn có nhưng phản ứng ôn hòa, không có nổi khùng lên.

Lối sống mới giúp mình chuyển hóa theo hướng tích cực, ít nhất nó giúp mình bình tĩnh và nhận thức cuộc sống ở từng phút giây hiện tại, có những lúc cũng cảm thấy mông lung, mơ hồ, nhưng nhanh chóng thoát ra và sáng suốt để suy nghĩ.

Mình nhận thấy cái gì mới bắt đầu cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn, tìm hiểu và hiểu kỹ kèm theo sự kiên trì thì từ từ cũng sẽ quen và thay đổi được thôi.

Trần Quốc Thái

🍀Dành cho bạn thường xuyên nấu ăn🍀

Mình cũng như rất nhiều bạn muốn chay để bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật , thậm chí ăn chay theo tâm linh nhưng để mình kể các bạn nghe tại sao mình lại ăn chay trường thành công nhé. Đó là khi em bé thứ 3 của mình được 4 tháng, bé bắt đầu bị nhiễm khuẩn đường ruột, bé bị tiêu chảy rất nhiều, uống rất nhiều thuốc kháng sinh cũng như thuốc hỗ trợ liên quan đến đường ruột, một ngày uống đến 5-6 loại thuốc mà bé ti teo như thế, rất là xót xa luôn.

Ngày trước mình cũng hay ăn chay nhưng chỉ rằm mùng 1 hoặc hứng lên thì ăn thôi, mặc dù mình ăn kiêng có rau ngót và thịt thăn thôi nhưng bé vẫn không khỏi (bé bú mẹ hoàn toàn), thế rồi mình quyết định ăn chay. Kì diệu quá sau 5 ngày bé khỏi dứt điểm như chưa có chuyện gì xảy ra. Mừng rơi nước mắt luôn mọi người ạ, trong 5 ngày đó mình vẫn đi tập thể dục bình thường, không thấy mệt mỏi gì cả. Thế rồi mình còn tìm thấy rất nhiều hội nhóm ăn chay trên Facebook và mình đã tham gia group Sống Thuần Chay. Cuối tuần mình bắt đầu bày vẽ ra mấy món nhìn rất bắt mắt như món bún nem chay, nem thính chay, cả nhà ăn ai cũng khen ngon và còn bảo cứ như có thịt vậy, hai con lớn của mình còn yêu cầu tuần nào cũng được ăn bún nem.

Cuối tuần thì luôn có bún nem phục vụ còn ngày thường thì mình ăn uống đơn giản hơn nhưng vẫn không kém phần ngon miệng nhé. Mình có hẳn danh sách ăn từ thứ 2 đến thứ 7 như sau:

Thứ 2: Đỗ xào, khoai tây sốt cà chua Thứ 3: Súp lơ luộc, canh rong biển Thứ 4: Đậu rán tẩm hành, củ cải luộc Thứ 5: Cà tím xào tỏi cà chua, muối vừng Thứ 6: Lạc rang, đậu rán sốt cà chua Thứ 7 : Rong biển trộn cơm, rau cải xào nấm Chủ nhật: Bún nem hoặc canh chuối đậu thần thánh

Đây là ví dụ thôi chứ thực đơn của mình phong phú lắm vì mình còn mua mấy quyển sách về ăn chay cơ hihi. Tóm lại từ ngày ăn chay mình thấy cuộc sống hạnh phúc, nhẹ nhàng, thanh tao hơn nhiều, nhìn vạn vật tươi sáng và xinh đẹp hẳn lên. Mình cũng không ngờ là mình có thể ăn chay thành công như ngày hôm nay vì xung quanh mình ai cũng phản đổi, và không ai giống mình. Nhưng rồi mình nấu ngon và món ăn phong phú quá nên mẹ và chồng con bắt đầu học theo mình đây. Nhất là mọi người thấy mình vẫn khỏe như trâu, thức đêm trông con, ngày chạy 5km, và nhất là vẫn nhiều sữa cho bé ti lắm hihi.

Mình thấy ăn chay thực sự không khó, mà còn rất thú vị, từ ngày ăn chay mình như bước sang một thế giới khác, rất nhiều điều mới mẻ để khám phá và rất nhiều điều cần phải học hỏi. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của mình.

Đinh Lan Hương

Viết bởi Đinh Lan Hương & Trần Quốc Thái - 10 10 phút đọc
Chia sẻ

Đăng ký bảng tin của chúng tôi

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.

Got a question?

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.
Contact Us
Chuẩn bị thực phẩm mỗi ngày cho người: thường xuyên nấu
Viết bởi Đinh Lan Hương & Trần Quốc Thái - 10 phút đọc
Chia sẻ

🍀Dành cho bạn hay nấu nướng🍀

Việc chuyển sang ăn thuần chay của mình khá thuận lợi, gia đình không phản đối gì vì mình ít bị ảnh hưởng bởi những thông tin bên ngoài.

Việc chi tiêu ban đầu cho các nguyên liệu cũng kha khá vì mua một lúc nhiều thứ. Mình trữ nhiều loại đậu, hạt khô như mè đen, đậu lăng, đậu ngự, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch, và rong biển nấu canh chi phí vào khoảng 900k-1tr2 VND, tuy nhiều, nhưng khoảng 4 tháng sau mình mới mua lại lần nữa, có khi lâu hơn vì ăn không nhiều. Ngoài ra còn mua một số loại đậu, hạt tươi có bán như hạt sen, đậu ngự, đậu đỏ v.v… (tùy thời điểm, chi phí vào khoảng 80-100k/tuần) để ngăn đá dùng dần.

Các gia vị như tương miso, tekka, muối hồng, muối biển không qua tinh chế, tương tamari, dầu olive, dầu mè ép thủ công, và các loại lá gia vị khô (khoảng 1tr – 1tr2 cho một lần mua) cũng để sẵn trong bếp.

Tính hết các chi phí nguyên liệu, điện, gas cho bữa ăn của mình một tuần sẽ vào khoảng: Nguyên liệu cố định 150k + nguyên liệu tươi hàng tuần 220k + gạo lứt 45k + điện, nước, gas 60k ≈ 470k.

Mình hay mua ở tiki hay shopee, hoặc ở các group bán đồ ăn thực dưỡng cho các nguyên liệu khô và gia vị. Đồ tươi thì ra chợ hay siêu thị, ưu tiên mua đồ tươi tại vườn canh tác theo hướng tự nhiên.

Tiêu chí của mình khi nấu đồ ăn là nhanh, đơn giản, gọn gàng. Các món kho, hầm lâu thì nấu 1 lần ăn hai ngày (cất tủ lạnh), các món xào, salad thì bữa nào làm bữa đó. Một mình ăn không nhiều, có khi chỉ ăn cơm gạo lứt với muối mè. Nếu có nhiều thời gian thư thả hơn, sẽ làm thêm một, hai món nữa cho phong phú một chút.

Các nguyên liệu được sơ chế sẵn, như rau sẽ cuộn giấy báo bỏ bọc cất tủ lạnh, những đồ ăn đông lạnh thì đưa lên ngăn mát cho tan, nếu là món ăn mất nhiều thời gian, sẽ được nấu từ tối hôm trước.

Mình vẫn nấu đồ ăn cho mọi người trong gia đình bình thường như trước khi chuyển sang ăn thuần chay. Cuối tuần vẫn nấu món bún hay phở chay cho cả nhà ăn chung. Các người lớn nhà mình không cởi mở vấn đề ăn thuần chay, vẫn đóng khung phải có động vật mới khỏe được. Nhưng mình ăn chay lại khỏe hơn, da dẻ đẹp hơn, nên họ cũng không có ý kiến gì.

Khi ăn thuần chay, mình cảm thấy được tự do rất nhiều ví dụ như không cần cân nhắc nấu cái gì ăn, nấu món gì cũng nhanh gọn, bớt mắc mứu bạn bè rủ nhau đi ăn ở đâu, có khi nếu bận việc quá, vớ lấy mấy cái bánh thuần chay ăn cũng no, lại có thời gian làm việc. Đi ăn tiệc với cơ quan thì mang theo đồ tự nấu đi, rồi chia đồ ăn để mọi người ăn chung. Mình cũng có bày biện một chút chớ không làm đơn giản như ở nhà để bỏ bớt thành kiến đồ chay sao đủ chất hay sao no được.

Mình ăn chay được gần 2 năm, có lúc không kiềm chế nỗi cũng ăn mặn, ăn xong lại tự xem xem cảm giác của mình như thế nào, để điều chỉnh lại. Lúc bắt đầu, mình giảm khoảng 3kg từ 49kg còn 46kg, quen rồi cân nặng bắt đầu tăng lên bằng lúc trước, có khi tăng đến 51kg, lại phải giảm cân.

Mình chạy bộ hay tập yoga đều thấy có sự thay đổi từ sau khi thuần chay. Buổi sáng tập yoga xương khớp không bị cứng đơ đơ và đau khi có động tác giãn cơ, có lúc bỏ tập 2, 3 bữa, khi tập lại các bó cơ cũng nhanh mềm mại chớ không bị cứng ngắc như trước. Chạy bộ cũng nhẹ nhàng hơn, sức chịu đựng tốt hơn trước.

Tinh thần mình tươi trẻ hẳn, ung dung tự tại, đôi lúc cũng teen lắm; cách nhìn về thế giới cởi mở nhiều, ít khi phàn nàn quá nhiều về điều gì đó không hợp ý. Mình thấy rằng việc chấp nhận mọi thứ như chúng là khiến bản thân dễ chịu, bớt sân si. Cái hay nữa là ít bị lời nói tác động đến suy nghĩ, tức giận thì vẫn có nhưng phản ứng ôn hòa, không có nổi khùng lên.

Lối sống mới giúp mình chuyển hóa theo hướng tích cực, ít nhất nó giúp mình bình tĩnh và nhận thức cuộc sống ở từng phút giây hiện tại, có những lúc cũng cảm thấy mông lung, mơ hồ, nhưng nhanh chóng thoát ra và sáng suốt để suy nghĩ.

Mình nhận thấy cái gì mới bắt đầu cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn, tìm hiểu và hiểu kỹ kèm theo sự kiên trì thì từ từ cũng sẽ quen và thay đổi được thôi.

Trần Quốc Thái

🍀Dành cho bạn thường xuyên nấu ăn🍀

Mình cũng như rất nhiều bạn muốn chay để bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật , thậm chí ăn chay theo tâm linh nhưng để mình kể các bạn nghe tại sao mình lại ăn chay trường thành công nhé. Đó là khi em bé thứ 3 của mình được 4 tháng, bé bắt đầu bị nhiễm khuẩn đường ruột, bé bị tiêu chảy rất nhiều, uống rất nhiều thuốc kháng sinh cũng như thuốc hỗ trợ liên quan đến đường ruột, một ngày uống đến 5-6 loại thuốc mà bé ti teo như thế, rất là xót xa luôn.

Ngày trước mình cũng hay ăn chay nhưng chỉ rằm mùng 1 hoặc hứng lên thì ăn thôi, mặc dù mình ăn kiêng có rau ngót và thịt thăn thôi nhưng bé vẫn không khỏi (bé bú mẹ hoàn toàn), thế rồi mình quyết định ăn chay. Kì diệu quá sau 5 ngày bé khỏi dứt điểm như chưa có chuyện gì xảy ra. Mừng rơi nước mắt luôn mọi người ạ, trong 5 ngày đó mình vẫn đi tập thể dục bình thường, không thấy mệt mỏi gì cả. Thế rồi mình còn tìm thấy rất nhiều hội nhóm ăn chay trên Facebook và mình đã tham gia group Sống Thuần Chay. Cuối tuần mình bắt đầu bày vẽ ra mấy món nhìn rất bắt mắt như món bún nem chay, nem thính chay, cả nhà ăn ai cũng khen ngon và còn bảo cứ như có thịt vậy, hai con lớn của mình còn yêu cầu tuần nào cũng được ăn bún nem.

Cuối tuần thì luôn có bún nem phục vụ còn ngày thường thì mình ăn uống đơn giản hơn nhưng vẫn không kém phần ngon miệng nhé. Mình có hẳn danh sách ăn từ thứ 2 đến thứ 7 như sau:

Thứ 2: Đỗ xào, khoai tây sốt cà chua Thứ 3: Súp lơ luộc, canh rong biển Thứ 4: Đậu rán tẩm hành, củ cải luộc Thứ 5: Cà tím xào tỏi cà chua, muối vừng Thứ 6: Lạc rang, đậu rán sốt cà chua Thứ 7 : Rong biển trộn cơm, rau cải xào nấm Chủ nhật: Bún nem hoặc canh chuối đậu thần thánh

Đây là ví dụ thôi chứ thực đơn của mình phong phú lắm vì mình còn mua mấy quyển sách về ăn chay cơ hihi. Tóm lại từ ngày ăn chay mình thấy cuộc sống hạnh phúc, nhẹ nhàng, thanh tao hơn nhiều, nhìn vạn vật tươi sáng và xinh đẹp hẳn lên. Mình cũng không ngờ là mình có thể ăn chay thành công như ngày hôm nay vì xung quanh mình ai cũng phản đổi, và không ai giống mình. Nhưng rồi mình nấu ngon và món ăn phong phú quá nên mẹ và chồng con bắt đầu học theo mình đây. Nhất là mọi người thấy mình vẫn khỏe như trâu, thức đêm trông con, ngày chạy 5km, và nhất là vẫn nhiều sữa cho bé ti lắm hihi.

Mình thấy ăn chay thực sự không khó, mà còn rất thú vị, từ ngày ăn chay mình như bước sang một thế giới khác, rất nhiều điều mới mẻ để khám phá và rất nhiều điều cần phải học hỏi. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của mình.

Đinh Lan Hương

Viết bởi Đinh Lan Hương & Trần Quốc Thái - 10 phút đọc
Chia sẻ

Đăng ký bảng tin của chúng tôi

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.

Got a question?

Hãy đăng ký để nhận được các bảng tin hàng tháng về thuần chay, dinh dưỡng, sức khỏe cũng như các sự kiện thú vị.
Contact Us